Stress Có Ảnh Hưởng Đến Kinh Nguyệt Như Thế Nào ?

   stress có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Câu trả lời là có, tình trạng stress, căng thẳng, lo lắng có ảnh hưởng đến kinh nguyệt theo nhiều cách khác nhau. Do vậy, hãy cùng chúng tối tìm hiểu qua bài viết sau.

Thường xuyên bị căng thẳng, stress sẽ rất có hại cho sức khoẻ của bạn vì tình trạng stress sẽ khiến các hoocmon trong cơ thể bị mất cân bằng. Vì thế mà chu kỳ kinh nguyệt của các chị em cũng sẽ bị ảnh hưởng do chu kỳ kinh nguyệt được điều hoà bởi hoạt động đúng của nhiều hoocmon. Tình trạng lo lắng, căng thẳng làm ảnh hưởng đến hoocmon, từ đó tác động tới chức năng tổng thể của cơ thể, các tuyến yên, tuyến thượng thận và tuyến giáp và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt theo nhiều cách.

Stress Có Ảnh Hưởng Đến Kinh Nguyệt Như Thế Nào ?
Stress Có Ảnh Hưởng Đến Kinh Nguyệt Như Thế Nào ? (ảnh minh họa)

Căng thẳng đột ngột có hại đến sức khỏe của bạn vì căng thẳng có thể gây ra mất cân bằng hormone. Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ trong nhiều cách. Chu kì kinh nguyệt được điều hòa bởi các hoạt động đúng của nhiều hormone. Căng thẳng ảnh hưởng rất nhiều đến hormone của bạn. Căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến chức năng của tuyến tổng thể của cơ thể các tuyến yên, tuyến giáp và tuyến thượng thận. Tâm lý căng thẳng có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt của bạn trong nhiều cách.

Stress có ảnh hưởng đến kinh nguyệt như thế nào?

Tình trạng vô kinh thứ phát

Việc mất cân băng hoocmon mãn tính có thể gây tình trạng vô kinh thứ phát, đây là hiện tượng kinh nguyệt bị dừng tạm thời. Vô kinh thứ phát có thể gặp ở những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trước đây. Nguyên nhân là do stress kéo dài, cơ thể tăng tiết các hoocmon như cortisol và adrenalin.

Khi lo lắng căng thẳng thì tình trạng chậm kinh cũng rất dễ xảy ra. Những người làm việc trong môi trường quá áp lực sẽ có nguy cơ bị chậm kinh rất cao. Do đó, khi thấy chậm kinh thường xuyên thì bạn nên cố gắng kiểm soát sự căng thẳng của mình, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, tránh suy nghĩ tiêu cực.

Không có kinh nguyệt

Với những chị em thường xuyên thấy căng thẳng, stress cũng rất dễ gặp tình trạng vô kinh. Thời gian không có kinh nguyệt sẽ gây ảnh hưởng tới trật tự bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt. Nếu thấy chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên bị thay đổi hay không có kinh nguyệt kéo dài hãy chủ động kiểm soát tâm lý của bản thân, có thời gian thư giãn, giải trí hợp lý sau giờ làm việc, học tập, không nên suy nghĩ tiêu cực hay lo lắng quá nhiều.

Chu kì kinh nguyệt kéo dài

Người bình thường sẽ có chu kỳ kinh nguyệt trung bình là 28 ngày. Tuy nhiên, thời gian này có thể kéo dài hơn, do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, mà nguyên nhân chính là tình trạng stress, căng thẳng, mệt mỏi thường xuyên diễn ra.

Chảy máu âm đạo bất thường

Stress Có Ảnh Hưởng Đến Kinh Nguyệt Như Thế Nào ?
Stress Có Ảnh Hưởng Đến Kinh Nguyệt Như Thế Nào ?

Khi quá lo lắng, căng thẳng, stress sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu âm đạo bất thường, trước khi chu kỳ kinh nguyệt diễn ra. Do hoocmon khi đó có sự thay đổi, mất ổn định và trong trường hợp nguy cấp có thể gây tình trạng thiếu máu vì lượng máu mất đi quá nhiều.

Rối loạn chức năng buồng trứng

Khi các hoocmon có sự mất cân bằng, hoạt động bất thường sẽ khiến rối loạn chức năng buồng trứng. Tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và sức khoẻ sinh sản của chị em phụ nữ. Hoocmon cortisol làm nhiệm vụ gửi tín hiệu lên não nhằm ngăn chặn việc sản sinh hoocmon nữ. Do đó, bạn nên thực hiện những bài tập thể dục nhẹ giúp thư giãn như yoga hay thiền mỗi khi quá căng thẳng hay stress để phòng chứng kinh nguyệt không đều.

Triệu chứng tiền kinh nguyệt tăng lên

Những triệu chứng tiền kinh nguyệt khó chịu là vấn đề thường gặp ở rất nhiều chị em, có thể nói nó rất phổ biến, trong 10 người thì có đến 9 người gặp phải. Khi tình trạng căng thẳng thường xuyên diễn ra sẽ làm cường độ các triệu chứng tiền kinh nguyệt gia tăng hơn. Thậm chí những triệu chứng tương tự như triệu chứng tiền kinh nguyệt cũng có thể xuất hiện khi bạn ở trong trạng thái stress, căng thẳng, lo lắng quá nhiều. Vì thế, kiểm soát căng thẳng chính là biện pháp giúp bạn kiểm soát những triệu chứng tiền kinh nguyệt hiệu quả nhất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi xung quang vấn đề ” stress có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? ” Hy vọng qua bài viết này, chị em tự trang bị cho mình được những thông tin cần thiết giúp phòng và điều trị kinh nguyệt không đều hiệu quả. Chúc chị em thành công !

Tư vấn online

Hỏi đáp - chia sẻ

2 comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1. mấy bữa nhiều việc , áp lực công ty em chẳng để ý tới kỳ kinh nguyệt của mình. Đọc được bài này mới giật mình, hình như 3 tháng nay em chưa có kinh nguyệt có phải là mắc bệnh nặng lắm rồi không?

  2. Mình thấy mọi người bảo uống Huyết Phụ Khang khỏi được, mà em uống tới 6-7 hộp rồi mà chưa khỏi. Có thuốc gì tốt hơn không, ai chỉ em cách với.