Kinh Nguyệt Không Đều Làm Sao Để Có Thai

   Kinh nguyệt không đều làm sao để có thai là vấn đề làm khá nhiều chị em đau đầu. Bài viết sau chúng tôi sẽ bày cho bạn cách giải quyết hiệu quả nhất.

Thông thường, phụ nữ sẽ có chu kỳ kinh nguyệt trung bình là 28 ngày, dao động trong khoảng 20 – 35 ngày và thời gian hành kinh diễn ra thường từ 3 – 7 ngày. Có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn sẽ giúp chị em gặp thuận lợi trong việc thụ thai. Rất nhiều chị em đã áp dụng thành công cách tính ngày rụng trứng để mang thai. Tuy nhiên, với trường hợp có kinh nguyệt không đều thì việc tính ngày rụng trứng sẽ không chính xác vì sẽ bị lệch so với bình thường. Hơn nữa rối loạn kinh nguyệt còn ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ sinh sản của người phụ nữ, khiến chị em khó mang thai hơn.

Kinh nguyệt không đều làm sao để có thai (ảnh minh họa)
Kinh nguyệt không đều làm sao để có thai (ảnh minh họa)

Thời điểm dễ mang thai cao nhất là vào ngày rụng trứng. Ngày rụng trứng thường là ngày thứ 14 đếm ngược lại kể từ ngày có kinh. Sau khi trứng rụng, nó chỉ sống tối đa trong khoảng 12 – 24 tiếng. Trong khi đó, tinh trùng lại sống tối đa đến 72 giờ để chờ đợi trứng. Do đó, thời gian trong 3 ngày trước khi rụng trứng luôn có tỷ lệ thụ thai thành công cao nhất.

Lý thuyết là như vậy tuy nhiên thì không phải người nào cũng có thể xác định chuẩn xác ngày rụng trứng. Lý do có thể là vì chị em chưa hiểu biết kỹ về chu kỳ kinh nguyệt của mình hoặc do kinh nguyệt không đều làm cho việc tính ngày rụng trứng trở nên khó khăn hơn. Vậy nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều làm sao để có thai như mong muốn?.

Kinh nguyệt không đều làm sao để có thai?

Nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài không ổn định thì bạn nên đi khám phụ khoa để được chuẩn đoán qua những chỉ số siêu âm, bác sỹ sẽ xác định được cấu trúc của cổ tử cung, tử cung, niêm mạc tử cung, buồng trứng và các bộ phận lân cận. Từ đó, bác sỹ sẽ phát hiện những dấu hiệu bất thường cũng như nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt, ví dụ như do dị dạng tử cung, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, khối u buồng trứng hay cũng có thể là do hội chứng buồng trứng đa nang.

Thời kỳ dễ đậu thai nhất
Thời kỳ dễ đậu thai nhất

Sau khi khám và được chuẩn đoán rằng mình không gặp phải những vấn đề đe doạ đến sức khoẻ sinh sản, thì bạn có thể áp dụng cách tính ngày rụng trứng theo những trường hợp sau:

Với chu kỳ từ 21 – 32 ngày

Trường hợp này có thể là tình trạng kinh nguyệt không đều, tuy nhiên nếu vòng kinh của bạn chỉ nằm trong khoảng này thì cách tính ngày rụng trứng chỉ cho kết quả ở mức tương đối. Nếu chu kỳ dài hơn 28 ngày, thì khi xác định ngày rụng trứng bạn hãy cộng thêm 1 ngày, nếu chu kỳ dưới 28 ngày, thì bạn hãy trừ đi 1.

Với chu kỳ 26 – 30 ngày

Khi có thời gian chu kỳ như vậy, bạn phải tính 2 thời điểm dễ có thai nhất là: chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất để kết hợp lại. Cụ thể, nếu chu kỳ kinh nguyệt là 26 ngày, thời điểm dễ mang thai sẽ nằm trong khoảng ngày thứ 9 – 14. Trường hợp vòng kinh là 30 ngày, thời gian có thể thụ thai rơi vào ngày thứ 13 – 18. Như vậy, thời điểm dễ thụ thai khi bạn có chu kỳ từ 26 – 30 ngày, sẽ là ngày thứ 9 – 18 và ngày 12 – 14 ngày trước khi đến ngày hành kinh.

Trên đây là cách tính ngày rụng trứng cho những chị em có kinh nguyệt không đều. Tuy nhiên, nếu vẫn chưa rõ kinh nguyệt không đều làm sao để có thai thì bạn nên đi siêu âm canh noãn tối thiểu 3 chu kỳ liên tiếp để xác định ngày rụng trứng và giai đoạn nhạy, từ đó bạn có thể biết được thời điểm vàng để giao hợp cho tỷ lệ thụ thai cao nhất. Chúc bạn thành công và sớm có em bé như mong muốn.

Ngọc Mai – Phụ Nữ Vui Khỏe

Tư vấn online

Hỏi đáp - chia sẻ