Hiện tượng kinh nguyệt không đều có nguy hiểm không?

     Hiện tượng kinh nguyệt không đều rất thường gặp ở chị em phụ nữ. Mặc dù hiện tượng này không gây nguy hiểm đến sức khỏe của chị em nhưng đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác trong cơ thể bạn. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nặng hơn và rất khó chữa. Vậy kinh nguyệt không đều giai đoạn đầu sẽ có những hiện tượng nào chính thường gặp nhất?

Những chị em có hiện tượng kinh huyệt không đều thường xuyên trong nhiều chu kỳ kinh nguyệt thường rất lo lắng
Những chị em có hiện tượng kinh huyệt không đều thường xuyên trong nhiều chu kỳ kinh nguyệt thường rất lo lắng

Những hiện tượng đầu tiên cho thấy bạn đang bị kinh nguyệt không đều

Khi bị kinh nguyệt không đều thì chị em sẽ có những hiện tượng hành kinh không đều trong các chu kỳ kinh nguyệt gồm các biểu hiện sau đây:

+ Khoảng thời gian giữa mỗi chu kỳ kinh nguyệt bị thay đổi thất thường đôi lúc chu kỳ này quá ngắn nhưng thời gian kéo dài đến chu kỳ kinh nguyệt sau lại quá dài.

+ Số lượng máu ra tại các chu kỳ khác nhau như lượng máu ra nhiều hơn hoặc ít hơn so với bình thường.

+ Số ngày máu ra tại các chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ là 3 – 5 ngày là hết máu nhưng khi bị kinh nguyệt không đều có thể số ngày sẽ kéo dài từ 5 – 10 ngày mới hết máu trường hợp này gọi là Rong Kinh

+ Không có kinh nguyệt liên tục trong vòng 2,3 tháng hoặc thậm trí thời gian đó còn kéo dài hơn.

+ Kinh nguyệt có màu khác thường so với các chu kỳ kinh nguyệt trước.

Có rất nhiều chị em không biết rõ như thế nào được gọi là hiện tượng kinh huyệt không đều
Có rất nhiều chị em không biết rõ như thế nào được gọi là hiện tượng kinh huyệt không đều

> Nếu chị em vẫn chưa hiểu hiện tượng kinh nguyệt không đều là gì thì nên xem kỹ bài: Thế Nào Là Kinh Nguyệt Không Đều

Những nguyên nhân chính gây lên hiện tượng kinh nguyệt bất thường đó là:

  • Do các bạn nữ đang ở độ tuổi vị thành niên và buồng trứng chưa ổn định, do đó hay bị kinh nguyệt không đều. Trường hợp này không đáng lo ngại vì dần dần kinh nguyệt sẽ ổn định và đều đặn trở lại.
  • Phá thai hoặc uống thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt bất thường. Trường hợp hay gặp nhất là bị rong kinh.
  • Do sử dụng các loại thuốc kháng sinh hoặc các thuốc chữa các bệnh lý khác cũng có thể khiến kinh nguyệt ra bất thường.
  • Cơ thể luôn trong tình trạng căng thẳng, mệt mỏi kéo dài, stress nặng, hay buồn rầu, lo âu, suy nghĩ cũng khiến kinh nguyệt không đều.
  • Do chế độ sinh hoạt không khoa học, ăn uống, ngủ nghỉ không khoa học cũng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.
  • Mang thai ngoài ý muốn cũng là nguyên nhân gây mất kinh.
  • Tập thể dục quá nhiều trường hợp này hay gặp ở các vận động viên nữ.
  • U xơ tử cung
  • Ngoài ra, nếu nữ giới mắc phải một số bệnh phụ khoa, bệnh lý ở cơ quan sinh sản cũng sẽ gây ra kinh nguyệt không đều.

Trên đây là những nguyên nhân chính mà các chị em bị kinh nguyệt không đều thường gặp phải chị em nên tìm hiểu xem mình đang bị kinh nguyệt không đều do nguyên nhân nào gây nên từ đó có cách điều trị hợp lý.

Hiện tượng kinh nguyệt bất thường, không đều có nguy hiểm không?

Kinh nguyệt không đều thực chất không gây nguy hiểm đến tính mạng và không làm suy giảm sức khỏe nghiêm trọng nên rất nhiều chị em thường bỏ qua, không điều trị sớm. Tuy nhiên, nếu hiện tượng kinh nguyệt không đều bắt nguồn từ nguyên nhân là do các bệnh lý nguy hiểm như: viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm buồng trứng, viêm tắc vòi trứng… thì sẽ rất nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời.

Khi đó, nó có thể gây ra hàng loạt biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là có thể dẫn đến bệnh vô sinh ở nữ giới – một căn bệnh sẽ cướp đi cơ hội làm mẹ của người phụ nữ. Do đó, chị em không nên chủ quan khi bị kinh nguyệt không đều.

Khi bạn phát hiện thấy mình có hiện tượng kinh huyệt không đều trong nhiều chu kỳ kinh nên tìm đến gặp bác sĩ
Khi bạn phát hiện thấy mình có hiện tượng kinh huyệt không đều trong nhiều chu kỳ kinh nên tìm đến gặp bác sĩ<c/enter>

Phải làm gì khi thấy kinh nguyệt ra bất thường?

Nếu bạn bị trễ kinh, rong kinh, kinh nguyệt ra không đều theo từng tháng, lượng kinh nguyệt ra quá ít, quá nhiều, máu kinh không bình thường (bị vón cục, thâm đen…) hoặc bị mất kinh một vài tháng… thì lúc này bạn cần phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Thông qua các xét nghiệm và thăm khám chuyên môn, bác sĩ sẽ chẩn đoán cho bạn nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt. Từ đó sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Các trường hợp hiện tượng kinh nguyệt không đều nguyên nhân không phải do bệnh lý thì các bác sĩ sẽ cho bạn một số lời khuyên điều chỉnh chế độ sinh hoạt hàng ngày để kinh nguyệt đều trở lại.

Trường hợp kinh nguyệt bất thường do bệnh lý thì các bác sĩ sẽ có phác đồ chữa trị tùy từng loại bệnh. Một số căn bệnh thường gặp ở nữ giới hay dẫn đến kinh nguyệt không đều như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến… Đây đều là những bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới.

Tìm hiểu thêm cách chữa bệnh kinh nguyệt không đều:

Tư vấn online

Hỏi đáp - chia sẻ