Điều Trị Rối Loạn Kinh Nguyệt Bằng Đông Y

   Điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng Đông Y là phương pháp được khá nhiều chị em lựa chọn, bởi tính an toàn, chi phí thấp mà hiệu quả điều trị bệnh cao. Với các bài thuốc đông y hiện nay có thể điều trị được các bệnh về rối loạn kinh nguyệt như: kinh nguyệt không đều, mất kinh, rong kinh, vô kinh nhiều chu kỳ, máu kinh (không đều, màu sắc thay đổi), đau bụng kinh…

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở phụ nữ, thường diễn ra theo chu kỳ. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt có thời gian từ 28 – 33 ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng có chu kỳ đều đặn, mà gặp phải nhiều phiền toái vì kinh nguyệt bất thường không theo quy luật, tháng đến sớm tháng đến muộn, tháng lại không có, lượng máu hành kinh cũng nhiều ít thất thường…

Có nhiều phương pháp để khắc phục tình trạng này như sử dụng thuốc tây, chế độ ăn uống tập luyện, thuốc tránh thai, thực phẩm chức năng… . Tuy nhiên, ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến chị em cách điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng Đông y với những bài thuốc đơn giản có thể sắc thuốc tại nhà để điều trị. Tất cả các bài thuốc này điều được bác sĩ đông y của chuyenkhoaphukhoa.vn kê đơn cho mọi người.

Điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng Đông y

Theo quan niệm đông y, phụ nữ thì bào cung là khí quan riêng biệt, chuyên chủ kinh nguyệt và hệ bào, là nơi phát nguồn của mạch Xung và mạch Nhâm. Mạch Xung là bể của huyết, mạch Nhâm là chủ về bào thai, cho nên công năng của bào cung có quan hệ không thể tách rời. Khí huyết của mạch Xung, mạch Nhâm bắt đầu đầy đủ thịnh vượng thì hành kinh đúng chu kỳ mỗi tháng. Đến trên dưới 49 tuổi thì khí huyết của mạch Xung, mạch Nhâm suy yếu dần, rồi kinh nguyệt ngừng hẳn, thiên quý kiệt.

Điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng Đông y
Điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng Đông y (ảnh minh họa)

Bệnh rối loạn kinh nguyệt trong đông y còn được gọi là bệnh nguyệt kinh, bao gồm các chứng như: Bế kinh, thống kinh, bang lậu, kinh trở, kinh trể, kinh loạn… Chu kỳ kinh nguyệt không đều bị ảnh hưởng bởi:

 • Những kích động về tinh thần (Nội nhân).
 • Ngoại cảm lục dâm.
 • Hoặc Nội thương do ăn uống, bệnh tật.

Các nguyên nhân trên làm cho khí huyết của mạch Xung, mạch Nhâm và Bào cung mất điều hòa, mà gây nên chứng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Mặt khác, khi nội tạng bệnh, đặc biệt là tạng Can, Tỳ, Thận cũng ảnh hưởng rất lớn về nguyệt kinh. Thật vậy, Tâm chủ huyết, Tỳ thống huyết, Can tàng huyết. Mạch Can liên lạc với âm khí, quản lý phần bụng dưới. Tạng Thận khai khiếu ở tiền âm, hậu âm lại là chủ tể của cơ quan sinh dục, cho nên khi các chức năng của các tạng trên rối loạn đều có thể tác động đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Để điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng đông y có thể sử dụng các bài thuốc sau:

Bài thuốc thứ 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 15g hồng hoa, 30g cao ích mẫu, 15g sơn tra, trứng gà và đường đỏ.

Thực hiện: cho tất cả các nguyên liệu này vào sắc chung. Khi trứng chín, bóc bỏ để ăn và chắt lấy nước uống cùng với một chút đường đỏ. Thực hiện cách này đều đặn mỗi ngày bạn sẽ thấy bớt đau bụng kinh, chu kỳ kinh nguyệt ổn định hơn.

Bài thuốc thứ 2

Nguyên liệu bao gồm: 30g ích mẫu, 20g củ gấu, 10g vỏ quýt khô, 2 quả trứng gà và một chút đường đỏ

Thực hiện: Đem tất cả các nguyên liệu này cho vào nồi và đun sôi cho tới khi trứng gà chín. Bóc vỏ trứng rồi thêm 1 chút đường đỏ và nấu thêm 10 phút nữa. Sau đó, để nguội bớt bạn bỏ bã, uống nước và ăn trứng sẽ giúp điều hoà kinh nguyệt, an thần, giảm đau bụng kinh.

Bài thuốc thứ 3

Bài thuốc đông y chữa rối loạn kinh nguyệt hiệu quả cao
Bài thuốc đông y chữa rối loạn kinh nguyệt hiệu quả cao

Nguyên liệu: Các vị thuốc cần có đó là đan sâm 12g, ngưu tất 12g, hoài sơn, ý dĩ, đảng sâm mỗi loại 16g, táo nhân và biểu đậu mỗi loại 8g…

Thực hiện: Cho tất cả những nguyên liệu trên sắc thuốc uống. Theo các chuyên gia về Đông y, đây là bài thuốc có tác dụng điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt rất tốt.

Bài thuốc thứ 4

Nguyên liệu: 6g thần khúc, sài hồ, xuyên khung mỗi loại 12g, hương phụ, thương trật, chỉ xác, hữu phác mỗi loại 8g.

Thực hiện: cho những nguyên liệu này sắc chung vào một nồi, chắt nước uống. Đây là bài thuốc giúp cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều, thống kinh, hay bị đau bụng đau tức ngực mỗi khi đến ngày hành kinh.

Thuốc dân gian chữa rối loạn kinh nguyệt

Bên cạnh những bài thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng đông y bên trên, bạn còn có thể lựa chọn cách điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng dân gian với những cây thuốc nam có sẵn trong vườn nhà. Cụ thể như:

Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng ngải cứu

Ngải cứu là thực phẩm đã quá quen thuộc với chúng ta, nhưng đồng thời là còn là một vị thuốc có tác dụng chữa trị rất nhiều bệnh, trong đó có chứng rối loạn kinh nguyệt. Ngải cứu có tính ấm, có thể giúp ổn định thân nhiệt, thúc đẩy máu tuần hoàn và giảm các hiện tượng như đau bụng khi hành kinh, vòng kinh thất thường, kinh thưa, kinh mau.

Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng ngải cứu
Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng ngải cứu

Bạn có thể sử dụng ngải cứu để chế biến như một món ăn ăn hàng ngày hoặc dùng ngải cứu phơi khô và hãm lấy nước uống thay cho trà. Ngoài ra, ngải cứu kết hợp với ích mẫu, cỏ gấu cũng là một bài thuốc rất có ích cho chị em có kinh nguyệt không đều.

Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng ích mẫu

Ích mẫu được coi như thần dược của chị em trong việc điều hoà kinh nguyệt, giảm đau bụng và phòng tránh các bệnh phụ khoa.

Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng ích mẫu
Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng ích mẫu

Tuy nhiên, cần lưu ý với những người đang mang thai thì không được sử dụng ích mẫu vì sẽ gây nguy cơ sảy thai cao. Do đó, hãy chắc chắn rằng mình không có thai khi dùng ích mẫu.

Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng râm bụt

Râm bụt là loại hoa quen thuộc được trồng nhiều tại vườn của nhiều người dân đồng bằng bắc bộ. Nhưng không phải ai cũng biết được râm bụt còn được dùng để trị rối loạn kinh nguyệt rất hiệu quả. Sử dụng rễ và thân của cây râm bụt phơi khô và sắc thuốc uống, mỗi ngày bạn uống 2 lần sẽ thấy kinh nguyệt được điều hoà hơn trong những lần tới ngày đèn đỏ tiếp theo

Thay vì sử dụng các loại thuốc Tây y đắt đỏ lại tồn tại những tác dụng phụ không mong muốn, hay thử những cách điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng Đông y và dân gian trên nhé. Bạn sẽ thấy kết quả rất đáng mong đợi đấy. Hơn nữa thuốc Đông y lại rất an toàn, bạn sẽ không cần lo lắng về những tác dụng phụ có thể xảy ra. Chúc chị em thành công!

Tư vấn online

Hỏi đáp - chia sẻ

6 comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 1. nguyễn bích phượng

  em bị mất kinh 3 tháng nay rồi, có ng bảo em uống nước lá ngải cứu hàng ngày sẽ khỏi, mà em uống đến cả tháng cũng ko khỏi, vẫn thấy đau bụng khó chịu lắm

 2. dương hoài phương

  em cũng bị rối loạn ghê lắm, có đợt chưa đến 20 ngày đã có chu kỳ, có đợt đến 40 ngày mà vẫn chưa có, những lúc trễ bụng đau khó chịu lắm

  • phạm thị nhật

   chị đến cho cô hoa khám đi, chỗ đấy chữa rồi loạn chu kỳ phết đấy, em thấy có nhiều ng chữa ở đây khỏi rồi, em cũng đang dùng thuốc ở đấy đấy, mới hơn 10 ngày nhưng bụng đỡ đau hẳn

 3. nguyễn thanh hà

  các chị có phải đang nhắc đến bác sĩ hoa ở cổ nhuế ko ạ? em thấy mấy chị cơ quan rủ đến đấy khám lấy thuốc, ko biết cô hoa có chữa đc buồng trứng đa nang ko các chị?

  • đàm thị hiền

   em mấy hôm nay thấy khí hư ra nhiều quá, lúc nào cũng thấy ngứa ngáy khó chịu, ko biết đến cô hoa lấy thuốc có đc ko các chị nhỉ

 4. ôi, cây râm bụt cũng chữa đc bệnh rối loạn luôn hả? trc giờ em chỉ tưởng là cây đấy trồng để làm cảnh thôi ấy chứ