Dấu Hiệu Kinh Nguyệt Bất Thường

   Kinh nguyệt bất thường có thể là dấu hiệu cảnh báo những vấn đề về sức khoẻ mà bạn không nên chủ quan. Sau đây là 6 dấu hiệu kinh nguyệt bất thường mà chị em cần chú ý trong việc kiểm soát sức khoẻ tránh những diễn biến xấu.

Chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi chị em là khác nhau. Trung bình chu kỳ kinh nguyệt thường là 28 ngày, nhưng cũng có thể chệnh lệch 1, 2 ngày vẫn được coi là bình thường. Độ dài của một chu kỳ sẽ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh này đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Bạn nên đánh dấu ngày “đèn đỏ” của mình vào lịch để tiện theo dõi. Nếu chu kỳ kinh nguyệt quá dài hoặc quá ngắn, thì đây là một trong những hiện tượng kinh nguyệt không bình thường cần đặc biệt lưu ý.

Những dấu hiệu kinh nguyệt bất thường

Tình trạng đau bụng kinh dữ dội

Dấu hiệu kinh nguyệt bất thường
Dấu hiệu kinh nguyệt bất thường

Đây là hiện tượng phổ biến ở khoảng 50 – 90% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tình trạng này diễn ra vì những cơn co thắt ở thành tử cung hay xuất hiện trong 1, 2 ngày đầu của kỳ kinh nguyệt. Mặc dù tình trạng này sẽ qua đi nhưng khiến cho chị em vô cùng khó chịu, mệt mỏi. Tuy nhiên nếu cơn đau kéo dài quá lâu và dữ dội thì rất có thể bạn đã bị rối loạn kinh nguyệt, thậm chí đây còn có thể triệu chứng của những bệnh phụ khoa nguy hiểm như u xơ tử cung, mang thai ngoài tử cung, viêm vùng chậu.

Kinh nguyệt quá nhiều

Lượng máu hành kinh ra quá nhiều khiến cho chị em bị chóng mặt, mệt mỏi, rụng tóc, … Nếu chỉ xảy ra một lần thì không cần quá lo ngại, nhưng nếu lặp lại nhiều lần thì bạn cần đến gặp bác sỹ sớm nhất có thể. Vì có thể bạn đang mắc một trong những bệnh lý phụ khoa không thể xem thường.

Kinh nguyệt thất thường tháng nhiều, tháng ít

Nếu thấy có hiện tượng kinh nguyệt bất thường, tháng ra nhiều, tháng lại ra ít thì có thể bạn đang bị rối loạn về sức khoẻ, do tâm lý căng thẳng, hay lo âu, stress hay làm việc quá sức. Bên cạnh đó, triệu chứng kinh nguyệt bất thường này còn có thể báo hiệu rằng bạn đã mắc một số bệnh lý phụ khoa như viêm nhiễm tử cung, u xơ tử cung hay rối loạn chức năng gan, …

Căng thẳng, stress là nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt bất thường
Căng thẳng, stress là nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt bất thường

Vô kinh, mất kinh nguyệt

Kinh nguyệt hàng tháng vẫn đều đặn nhưng bỗng nhiên biến mất vài tháng mà không có kinh trở lại. Tình trạng này cho thấy bạn đã lỡ 1 kỳ kinh và có quan hệ trước đó, và có thể bạn đang mang thai. Nếu kiểm tra cho kết quả rằng bạn không mang thai nhưng lại không có kinh một thời gian dài thì bạn cần đi khám phụ khoa vì nó có thể là triệu chứng của bệnh u nang buồng trứng.

Ra kinh nguyệt bất thường giữa chu kỳ

Một số chị em có thể có hiện tượng ra kinh nguyệt bất thường hoặc xuất hiện “đốm” máu” giữa chu kỳ, trong thời kỳ rụng trứng. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng vì hiện tượng này nếu chỉ xảy ra một lần thì không quá nguy hiểm. Còn nếu bạn bị ra máu hoặc “đốm máu” bất thường như vậy nhiều lần và còn xảy ra ở các thời điểm khác nhau trong chu kỳ thì cần hết sức lưu ý. Đây có thể là dấu hiệu của những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm, bạn cần đi khám phụ khoa sớm nhất có thể để kiểm tra tình trạng sức khoẻ của mình.

Hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt là hiện tượng kinh nguyệt bất thường phổ biến mà rất nhiều chị em gặp phải. Đây là những khó chịu mà chị em phải trải qua trước hoặc trong 1, 2 ngày đầu của kỳ kinh nguyệt này. Đặc biệt những phụ nữ ở độ tuổi từ 20 đến 40 là đối tượng dễ gặp phải hội chứng tiền kinh nguyệt nhất.

Khi gặp hiện tượng này chị em sẽ cảm thấy đau lưng, đau bụng dưới, căng tức ngực, buồn nôn, chóng mặt, nổi mụn, … Những triệu chứng này là hoàn toàn bình thường, không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu mức độ của chúng tương đối nặng nề thì sẽ là nguy hiểm, dễ dẫn đến hội chứng trầm cảm.

Nếu thấy có hiện tượng kinh nguyệt bất thường trên, kèm theo mệt mỏi kéo dài, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống sinh hoạt thì bạn nên đến các phòng khám chuyên khoa uy tín để được khám và phát hiện kịp thời dấu hiện bệnh để có biện pháp điều trị phù hợp.

Tư vấn online

Hỏi đáp - chia sẻ