Chữa Rối Loạn Kinh Nguyệt Bằng Hoa Mẫu Đơn

   Khi bị rối loạn kinh nguyệt, thay vì nghĩ ngay đến các loại thuốc điều trị tân dược, chị em có thể áp dụng bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt bằng hoa mẫu đơn vừa có hiệu quả cao lại rất an toàn, không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Hoa mẫu đơn là tên gọi của miền bắc gọi là, còn trong miền nam lại có tên là hoa trang. Hoa mẫu đơn có màu trắng, đỏ, vàng thường được trồng ở trong vườn nhà, trước sân. Hoa thường mọc tự nhiên tại những vùng đồi núi.

bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt bằng hoa mẫu đơn
Bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt bằng hoa mẫu đơn

Theo Đông y, hoa mẫu đơn có tính bình, vị đắng khi đi vào hai kinh của cơ thể là tâm và can. Có tác dụng điều trị rối loạn kinh nguyệt khí huyết, khư ứ hành trệ, phụ nữ gặp rắc rối về tình trạng kinh nguyệt dùng hoa mẫu đơn sẽ giúp điều hoà kinh nguyệt, giảm khó chịu, mệt mỏi. Ngoài ra, hoa mẫu đơn còn được dùng để chữa trật chân tay, đau ở vùng lưng, eo. Trong y học cổ truyền, vỏ và thân cây hoa mẫu đơn được dùng làm vị thuốc có tên gọi là đan bì. Thông thường, người ta hay trồng hoa mẫu đơn để trang trí ở sân nhà, ít người biết về các bài thuốc trị bệnh từ hoa.

Cách chữa rối loạn kinh nguyệt bằng hoa mẫu đơn

Với những chị em bị thống kinh (đau bụng kinh), người mệt mỏi, đau đầu thì dùng 10g hoa mẫu đơn đem nấu với nước và chắt lấy nước uống, có thể thêm một chút đường cát trắng cho dễ uống. Trường hợp đến kỳ mà không thấy có kinh nguyệt, chân tay lạnh, kèm theo triệu chứng đau bụng và vùng eo, hay bị mắc chứng xích bạch đới (khí hư ở phụ nữ) hãy dùng 10g hoa mẫu đơn và 10g hoa quế đem sắc lấy nước uống thay cho trà hàng ngày, chứng rối loạn kinh nguyệt sẽ dần được cải thiện.

Chị em nào hay bị đau vùng bụng dưới trước kỳ kinh có thể dùng bài thuốc gồm 10g hoa mẫu đơn và 10g biển đậu nấu sôi rồi chắt lấy nước uống thay cho trà trong ngày. Đối với những chị em sau khi sinh con hay bị chảy máu cam, hãy dùng vỏ của thân cây hoa mẫu đơn cùng các vị thuốc: trắc bách diệp, bồ hoàng, bạch linh, hoàng cầm mỗi loại 8g. Cho tất cả những nguyên liệu này đem sắc chung chắt lấy nước uống thay trà, dần dần tình trạng chảy máu cam sẽ được khắc phục hoàn toàn.

Hoa mẫu đơn còn được nấu như một món ăn bổ dưỡng giúp chữa đau bụng hành kinh, kinh nguyệt ít và không đều. Cần chuẩn bị 1 cái đùi gà, 10g gừng tươi, 1 bông hoa mẫu đơn, muối và gia vị vừa ăn. Hoa mẫu đơn đem rửa sạch bằng muối và để ráo. Đùi gà cũng rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, trần qua nước sôi, sau đó vớt ra để ráo nước. Rừng rửa sạch, cạo vỏ và thái nhỏ. Đun sôi 1 nồi nước rồi cho tất cả nguyên liệu này vào, đến khi đùi gà chín thì nêm nếm gia vị là có thể dùng được.

Ngoài ra, nam giới khi bị nổi mụn nhọt ở hạ bộ, có thể dùng bột nghiền từ vỏ thân cây hoa mẫu đơn hoà với nước, mỗi lần dùng 4g, uống 3 lần 1 ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Nếu đã thử áp dụng bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt bằng hoa mẫu đơn như trên mà tình trạng vẫn không được cải thiện thì có thể chị em đã bị rối loạn kinh nguyệt ở mức độ nặng, hoặc cũng có thể đã mắc một số bệnh lý nguy hiểm cần đi khám phụ khoa sớm để được các bác sỹ chuẩn đoán và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp.

Tìm hiểu thêm:

Tư vấn online

Hỏi đáp - chia sẻ

5 comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1. mình thấy lần đầu tiên là hoa mẫu đơn có thể làm thuốc chữa bệnh được đó,

    • mình cùng nghe lần đầu tiên nhưng mình dùng thấy hiệu quả thật ban ak. mình dùng thấy có chút khỏi thôi chứ khong khỏi hẳn được đâu bạn ạ, mình chuyenr sang dùng thuioocs nam của nhà lên cũng nhanh khởi

  2. mình dùng thuốc chỗ cô hoa thấy khỏi mà có bạn nào cũng bị như mình thì liên hen với vô nha

  3. mình cũng dùng chỗ đó rồi nhưng lâu ắm

  4. mình cũng dùng chỗ co hoa bạn bảo rồi thấy khỏi nhưng được một năm lại bị lại