Cách chữa chậm kinh nguyệt hiệu quả nhất

Kinh nguyệt không đều có không chỉ làm ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt thường ngày mà nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra những biến chứng hết sức nguy hiểm. Chính vì vậy không ít chị em cảm thấy lo lắng không biết cách chữa chậm kinh nguyệt nào hiệu quả nhất để có thể chấm dứt hiện tượng này.

Tại sao chị em lại thường xuyên mắc phải bệnh chậm kinh nguyệt?
Tại sao chị em lại thường xuyên mắc phải bệnh chậm kinh nguyệt?

Tại sao nữ giới bị chậm kinh nguyệt?

Chậm kinh là một trong những dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt, điều này khiến cho chị em cảm thấy lo lắng không biết trễ kinh phải làm sao? Thông thường chu lỳ kinh nguyệt của một người phụ nữ thường từ 22 cho đến 35 ngày, tuy nhiên có một số trường hợp chu kỳ kình kéo dài hơn 35 ngày như vậy đây được xem là hiện tượng chậm kinh.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho chị em mắc phải tình trạng này, tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa cho biết có một số nguyên nhân chính thường gặp như:

Do sử dụng thuốc tránh thai: Nếu như phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai trong một thời gian dài cũng có nguy cơ bị chậm kinh. Bởi loại thuốc này khi sử dụng sẽ ngăn cản trứng rụng, từ đó làm ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt.

Sử dụng thuốc tránh thai là một trong các nguyên nhân khiến chị em bị chậm kinh
Sử dụng thuốc tránh thai là một trong các nguyên nhân khiến chị em bị chậm kinh

Do các thủ thuật phụ khoa: Các thủ thuật phụ khoa như nạo, hút phá thai sẽ khiến cho tử cung bị tổn thương hoặc dính cổ tử cung từ đó khiến cho huyết bên trong không thoát được ra ngoài và làm chị em bị chậm kinh.

Do cẳng thẳng kéo dài: Đây cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp ở các chị em bị chậm kinh. Bởi khi tâm trạng không thoải mái, tinh thần dễ bị căng thẳng ức chế khiến cho hormone trong cơ thể có sự thay đổi từ đó gây nên hiện tượng chậm kinh nguyệt.

Vận động quá nhiều: Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, nếu như chị em vận động, lao động quá sức trong thời gian dài cũng có nguy cơ bị chậm kinh nguyệt.

Do mang thai: Đối với những chị em đang trong quá trình mang thai thì sẽ không có chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn bị chậm kinh 7 ngày thì nên đi kiểm tra vì rất có thể đã mang thai.

Cách chữa chậm kinh nguyệt hiệu quả nhất

Muốn tìm được cách điều trị chậm kinh nguyệt hiệu quả nhất thì bạn nên đi thăm khám xác định chính xác nguyên nhân gây nên tình trạng này để từ đó có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Cách chữa chậm kinh nguyệt do biến đổi về sinh lý

Nếu như chị em bị chậm kinh trong trường hợp này thì cách chữa trị không quá khó khăn chỉ cần lưu ý một số vấn đề như:

Có chế độ làm việc nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý không nên để đầu óc quá căng thẳng mệt mỏi như vậy sẽ cải thiện được tình trạng chậm kinh nguyệt.

Nên cung cấp cho cơ thể đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, không nên ăn kiêng quá lâu, tăng hay giảm cân đột ngột trong thời gian ngắn. Bởi đây chính là những nguyên nhân gây nên hiện tượng chậm kinh.

Thường xuyên tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, khi bị hành kinh nên tập luyện nhẹ nhàng giúp cho máu lưu thông tốt, hạn chế hiện tượng đau bụng kinh xảy ra.

Chậm kinh do bệnh lý phụ khoa

Có nhiều trường hợp chị em bị chậm kinh do bệnh lý phụ khoa, nếu muốn biết cách chữa chậm kinh hiệu quả nhất thì bạn nên đi thăm khám. Bạn không nên tự ý điều trị bởi có thể gây nên rất nhiều biến chứng nguy hiểm, khó lường.

Chậm kinh do bệnh lý chỉ có thể chấm dứt khi có sự can thiệp của y khoa, nên nếu bạn tìm cách chữa chậm kinh nguyệt bằng thói quen sinh hoạt, ăn uống thì nó chỉ có tác dụng hỗ trợ chứ không thể điều trị dứt điểm được.

Không chỉ vậy nếu bạn bị chậm kinh do các bệnh lý phụ khoa gây nên thì nhanh chóng đi thăm khám không nên để lâu bởi có thể sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Lời khuyên: Chị em nên đi thăm khám phụ khoa ngay cả khi không có những bất thường nào về kinh nguyệt để tiện theo dõi và phát hiện ra những dấu hiệu bệnh một cách nhanh chóng để từ đó tìm cách chữa chậm kinh nguyệt và bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Tìm hiểu thêm:

Tư vấn online

Hỏi đáp - chia sẻ